Gốc > Kĩ năng sống > Tổng hợp >

Văn hóa xin lỗi

 Bài viết của cô Phượng Đào


Xin lỗi không chỉ là một lễ nghi quan trọng, mà còn chứa đựng trong đó phẩm chất Đức-Nhân-Tâm-Nghĩa của một con người được giáo dục và có văn hóa, nó cũng là cách thừa nhận một hành vi mắc lỗi mà nếu bỏ qua, có thể làm xấu thêm hình ảnh của mình trong mắt cộng đồng. Biết xin lỗi là biết chịu trách nhiệm về hành động của mình, chúng ta có thể gột bỏ được mặc cảm tự dằn vặt và cảm giác tội lỗi để từ đó bạn được sống tự tin, thanh thản hơn.
Người phương Tây hoặc một nền giáo dục phương Tây đã luôn sống với hai từ ấy trong suốt cuộc đời, và nó luôn xuất hiện trên môi họ bất cứ lúc nào. Được tồn tại và lưu truyền từ nhiều năm, qua nhiều thế hệ một thứ văn hóa như thế: Văn hóa xin lỗi và cảm ơn.
Buồn thay: Những lời xin lỗi trong xã hội ta càng ngày càng thiếu đi trong khi sự lịch thiệp, khiêm tốn, biết ơn và biết lỗi phải là một phần quan trọng trong cuộc sống thường nhật, văn hóa xin lỗi ở ta có tồn tại nhưng nhiều khi thiếu sự chân thực, hoặc được sử dụng mang tính hình thức, qua quýt, những người ở cương vị lãnh đạo mắc sai lầm nghiêm trọng chỉ nói xin lỗi một cách ráo hoảnh cho xong chuyện để rồi vẫn ngang nhiên tồn tại cùng vị thế trước đây của mình. Tồi tệ hơn là có những kẻ phạm lỗi một cách trắng trợn nhưng vẫn cứ nhơn nhơn không cần biết đến thứ văn hóa xin lỗi là gì trong khi cố khoác cho mình "vỏ bọc" văn hóa có vẻ như rất dày!
Đã là con người, không ai tránh khỏi lỗi lầm, khi chúng ta lỡ xúc phạm đến người nào, hoặc có hành vi sai trái, hãy dũng cảm xin lỗi, như vậy ta đã phát triển được tính tự trọng. Người biết xin lỗi đúng lúc, đúng cách đâu phải là người kém cỏi, thậm chí được xã hội nhìn nhận và đánh giá là người có đẳng cấp về văn hóa!
Xin lỗi cũng là hành động dũng cảm không trốn tránh khuyết điểm để có thể thay cho một lời hứa với lương tâm rằng: "Ta không mắc lại lỗi lầm nữa!". 

Xin lỗi có khả năng hóa giải cơn giận và ngăn chặn các hiểu lầm có thể có trong tương lai! Trong lúc xin lỗi không thể xóa bỏ ngay được nỗi đau có thực đã xảy ra trong quá khứ, nhưng nếu được nói ra một cách chân thành thì nó có thể hóa giải các mặt tiêu cực của các hành động gây lỗi đã xảy ra.
Tác dụng hàn gắn cho cả hai bên của việc xin lỗi:
Người bị xúc phạm trước đó có cảm giác như được "hàn gắn vết thương" sau khi người gây ra lỗi đã nhận ra lỗi của mình. Được nhận một lời xin lỗi, ta sẽ không còn cảm thấy người kia như là một mối gây phiền lòng cho cá nhân mình nữa. Lời xin lỗi sẽ làm ta nguôi đi và không còn giận dữ với người đó trong tương lai. Vì thế người được xin lỗi hãy mở rộng lòng tha thứ và cảm thông với người gây ra lỗi.
Khi ta lỡ xúc phạm đến ai đó, đặc biệt nếu là người thân hay ruột thịt, thì sự hối hận và xấu hổ khiến ta day dứt. Nếu xin lỗi và chịu trách nhiệm về hành động của mình, ta có thể gột bỏ được mặc cảm tự dằn vặt và vượt qua được cái “tôi”, lúc đó ta đã phát triển được tính tự trọng. 
Xin lỗi làm chúng ta hòa hợp trở lại trên bình diện cảm xúc với bạn bè và người thân. Khi gây ra lỗi ta có thể thấy giữa mình và nạn nhân của ta có một khoảng cách. Nhưng khi xin lỗi xong, chúng ta cảm thấy lòng mình thanh thản hơn và trong nhiều trường hợp, mối quan hệ giữa hai người sẽ trở lại gần gũi thân thiết như xưa.
Ý định và thái độ khi xin lỗi:
Ý định và thái độ của người xin lỗi rất quan trọng. Chúng được người kia cảm nhận không thông qua lời nói. Nếu lời xin lỗi không chân thành, người kia sẽ thấy... xin lỗi cũng như không.
Vì thế lời xin lỗi phải được nói ra một cách tự nguyện, không phải vì một động cơ nào khác ngoài ý muốn. Không nên xin lỗi chỉ vì có ai đó mách bảo rằng đây là việc bạn nên làm, hay vì thấy người kia đang mong được bạn xin lỗi... cho hả giận hoặc vì bạn cần đạt được một lợi ích nào trong tương lai từ lời xin lỗi hôm nay. Lời xin lỗi phải thể hiện được sự chân thành và đi từ trái tim đến trái tim. Nếu không, xin lỗi sẽ rỗng tuếch và vô nghĩa.
Xin lỗi như thế nào?
Nếu bạn là người rất khó xin lỗi ai, thì những gợi ý sau đây có thể giúp bạn: một lời xin lỗi có ý nghĩa bao giờ cũng có dấu ấn của ba chữ r: regret (hối tiếc), responsability (trách nhiệm), remedy (chữa trị).
Hối tiếc là bạn muốn cho người đó biết thật ra trong thâm tâm, bạn không muốn xúc phạm người đó. Cần cho người đó biết sự hối tiếc này, vì nó chứng tỏ bạn thừa nhận là mình đã sai. Trách nhiệm là bạn can đảm nhận chỉ có bạn chịu lỗi, không đổ lên đầu ai khác. Chữa trị là thái độ chân thành muốn sửa sai, vì thế bạn thấy con cái (còn nhỏ) xin lỗi cha mẹ bao giờ cũng lí nhí kèm theo câu: "Con không dám tái phạm nữa".
Nếu ba yếu tố quan trọng đó không được thể hiện qua ánh mắt, lời nói, cử chỉ ôn tồn thể hiện sự hối lỗi thì người được xin lỗi sẽ cảm nhận rằng: Lời xin lỗi của bạn hoàn toàn trống rỗng và chỉ mang tính hình thức.
Trong trường hợp bạn đã xin lỗi mà vẫn không được tha thứ bởi gặp kẻ hiếu thắng,nên chăng hãy chấp nhận một điều nhịn là chín điều lành", như vậy bạn sẽ được sự chía sẻ của bên ngoài ( thu phục nhân tâm), bạn vẫn thấy thanh thản trong lòng và không hối tiếc vì những thiện chí và cố gắng hết sức của mình. 
Chúc bạn luôn sống thanh thản và lần sau sẽ không tiếp tục mắc lỗi.

Sưu tầm từ Facebook-  bài viết của cô Phượng Đào


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Thị Hải Yến @ 20:56 07/01/2014
Số lượt xem: 993
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

Quỹ lớp từ 22/12/2012