Gốc > ĐỌC SÁCH > Phép tắc của loài sói- La Vũ >

Lời giới thiệu cuốn sách

 

brave_injured_wolfMềm nắn rắn buông là bẩm sinh của động vật. Kẻ mạnh ăn kẻ yếu là quy luật sắt của tự nhiên. Ta biết tấn công, nhưng cũng biết nhượng bộ. Ta không sợ trần trụi, nhưng cũng rất giỏi ngụy trang. Ta vừa có thể chiến đấu đơn độc, vừa giỏi tấn công tập thể. Ta am hiểu những quy tắc của rừng rậm hoang dã, vì vậy, ta vẫn mãi mãi là kẻ chiến thắng.

Sói có tinh thần hi sinh và tinh thần tập thể rất mạnh. Để săn được những con vật tương đối lớn, sống thành bầy như bò, ngựa, dê, hươu… chúng sẽ trinh sát, phục kích và tấn công luân phiên

“Phép tắc sinh tồn của kẻ mạnh;
Dũng cảm, cô độc, đoàn kết, tàn khốc là thế giới của loài sói;
Trong thế giới này, không có đúng, không có sai, chỉ có thành công;
Không có chính nghĩa, không có tội ác, chỉ có mục đích duy nhất: SINH TỒN.”

 

Lời nói đầu

  Một con dê tới Thiên Đàng nói với Thánh Peter rằng: “ Trên đầu tôi có một cặp sừng, là vũ khí sắc bén để tự vệ và tấn công kẻ địch, nhưng tại sao vẫn bị bọn sói trong tay không có tấc sắt ăn thịt chứ?”

  Thánh Peter trả lời rằng: “ Ngươi và loài sói tuy đều là loài động vật có vú, nhưng ngươi là loài ăn cỏ, còn sói là loài ăn thịt, sói ăn thịt dê là do bản tính trời sinh; ngoài ra, điều này cũng phải trách chính các ngươi”.

                          “ Trách chúng tôi?”  Chú Dế đầy hoài nghi.

           “ Đúng vậy! Dê quá bằng lòng với hiện tại. Tính cách lại yếu đuối, không hề có ý thức tự bảo vệ mình, tuy sống bầy đàn nhưng không có tinh thần tập thể. Sói thì lại khác. Với khứu giác nhạy bén, chúng có thể nhận  biết mọi hoàn cảnh, khi phát hiện tấn công thì luôn dũng mãnh tiến lên, khi gặp thất bại thì không bao giờ tỏ thái độ khuất phục, có tinh thần đoàn kết chống lại kẻ địch, đây chính là vũ khí giúp chúng trở thành kẻ mạnh”. Thánh

Peter giải thích.

                       “ Vậy có thể thay đổi không?” Dê khẩn khoản nói.

              “ Bản tính của Dê không thay đổi, bản tính của sói đương nhiên cũng không thể thay đổi. Đây là sự an bài của Thượng Đế.”

   Kỳ thực, đây không phải là do sự an bài của Thượng Đế, mà  là kết quả tất yếu của tiến hóa tự nhiên. Sói sở dĩ trở thành sói là do tổ tiên chúng đã ăn thịt ngay từ thời khắc ban đầu, từ đó quyết định chúng là loài ăn thịt. Để sinh tồn, trong huyết mạch của chúng lúc nào cũng tồn tại yếu tố phân tranh. Dê sở dĩ trở thành dê cũng được quyết định ngay từ khi tổ tiên  của chúng chọn cỏ là nguồn sinh sống.Trên thảo nguyên bao la, cỏ là thứ dễ kiếm, chỉ cần cúi xuống là có thể gặm cỏ no nê bất cứ lúc nào. Sự an nhàn luôn khiến người ta biếng nhác và thỏa hóa bản năng.  Phương thức sống của loài dê đã làm cho chúng trở thành loài bị săn đuổi.

      Kẻ mạnh thì được tồn tại, kẻ yếu ắt bị đào thải, đây là quan điểm nòng cốt của thuyết tiến hóa và cũng là quy luật bất biến của tự nhiên. Ai là bá chủ của tự nhiên, kẻ đó sẽ được quyền ưu tiên phát triển.Trong thế giới loài sói, kẻ yếu sẽ bị lịch sử đào thải.

     Người ta từng làm thí nghiệm, nếu để một con chó và một con sói đấu với nhau, thì kẻ thất bại nhất là con chó. Chó và sói tuy thuộc họ gần, hình dạng của chúng gần giống nhau, nhưng tại sao kẻ thất bại lại là chó? Nghiên cứu đã phát hiện, trải qua thời gian dài được con người nuôi dưỡng, loài chó không phải đối mặt với nguy cơ sinh tồn, dung lượng não bộ của chó nhỏ hơn nhiều so với loài sói. Còn đối với loài sói, do sinh sống ở rừng, nên để sinh tồn, chúng buộc phải vận dụng tối đa bộ não của mình. Vì vậy, chúng không những có óc sáng tạo mà còn có trí tuệ sinh tồn khác thường.

   Nguyên tắc phát triển của sự vật mãi mãi là “ dụng tiến phế thoái” ( tức là con người trong quá trình nỗ lực vượt qua trạng thái cân bằng thì các bộ phận và chức năng tương ứng sẽ phát triển theo; khi con người làm việc dưới sự cân bằng thì các bộ phận và chức năng tương ứng sẽ suy thoái theo), đây là một chân lý. Động vật đã vậy, thì cớ gì mà con người lại không như thế. Một cá nhân, nếu muốn tồn tại trong xã hội luôn cạnh tranh khốc liệt thì phải biết lo xa, biết trau dồi trí tuệ và bản lĩnh sinh tồn. 


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Thị Hải Yến @ 21:09 15/02/2011
Số lượt xem: 3582
Số lượt thích: 0 người
Avatar
Dê quá bằng lòng với hiện tại. Tính cách lại yếu đuối, không hề có ý thức tự bảo vệ mình, tuy sống bầy đàn nhưng không có tinh thần tập thể. Sói thì lại khác. Với khứu giác nhạy bén, chúng có thể nhận  biết mọi hoàn cảnh, khi phát hiện tấn công thì luôn dũng mãnh tiến lên, khi gặp thất bại thì không bao giờ tỏ thái độ khuất phục, có tinh thần đoàn kết chống lại kẻ địch, đây chính là vũ khí giúp chúng trở thành kẻ mạnh”
Avatar

Phần âm thanh trọn bộ cuốn sách mời nghe tại đây:

http://vn.360plus.yahoo.com/vn.0084/article?new=1&mid=253 

 
Gửi ý kiến

Quỹ lớp từ 22/12/2012