Gốc > Đọc báo - Nghe đài >

Cánh thư vượt trùng khơi và lời cảm ơn từ những người lính

(GD&TĐ) - “Dù nét chữ còn non nớt, đơn sơ của các học sinh tiểu học nhưng chứa đựng trong đó những tình cảm thật đáng trân trọng mà các cháu thiếu nhi Hà Nội dành cho người lính Trường Sa. Tất cả được thể hiện trong tập “Cánh thư hải đảo”- tập san gồm 100 lá thư viết tay của các cháu học sinh trường Tiểu học Tân Mai - Quận Hoàng Mai - TP Hà Nội gửi cho các chú bộ đội Trường Sa”.

b
Các chiến sĩ Đảo Song Tử Tây với cuốn sách “Hà Nội với Trường Sa”.

* Những tấm lòng của thiếu nhi Hà Nội với Trường Sa thân yêu

Những ngày đầu năm học mới 2012, chúng tôi ghé qua trường Tiểu học Tân Mai - quận Hoàng Mai – TP Hà Nội và được cô Phó hiệu trưởng cho biết về sự ra đời của tập san này.

Vào cuối năm 2011, Cô Nguyễn Thị Hải Yến, Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Tân Mai có ý tưởng  chỉ đạo Tổng Phụ trách Đội tổ chức mở cuộc thi viết “Cánh thư hải đảo” cho học sinh vì đối với Trường Sa nói riêng, biển đảo nói chung là vấn đề đang được cả nước quan tâm.

Thể lệ cuộc thi theo hướng mở, nghĩa là các cháu có thể viết một cách chân thật nhất những hiểu biết của mình về biển đảo, bộc bạch những suy nghĩ, tình cảm của mỗi học sinh đối với các chú bộ đội Trường Sa. Đồng thời không giới hạn số thư mà các em gửi về, dự kiến đến dịp 22/12 sẽ công bố những lá thư tiêu biểu nhất trong phạm vi nhà trường. Không ngờ kết quả thật đáng ngạc nhiên, chỉ sau 1 tháng phát động đã có hàng ngàn lá thư của các em gửi lên ban giám hiệu. không chỉ có các em lớp 4, lớp 5 mà còn có cả những lá thư của các em vừa vào lớp một.

Trao đổi với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Hải Yến cho biết:“Ban đầu, ngay bản thân tôi cũng chỉ nghĩ rằng đây là một cuộc thi bình thường trong phạm vi nhà trường nhân ngày 22/12. Thế nhưng khi nhận được một số lượng thư khá nhiều, có cả những em học lớp 1 với nét chữ còn non nớt vẫn tham gia viết, không chỉ vậy các em còn tự mày mò, trang trí những hình vẽ ngộ nghĩnh làm cho bức thư rất sinh động. Vì vậy chúng tôi mới nảy ra ý định sưu tập 100 lá thư có nội dung khá, đóng riêng 1 quyển và thông qua UBND Quận Hoàng Mai gửi ra cho các chú bộ đội Trường Sa”.

Một số thư của các em đã được nhà trường đăng tải trên blog riêng và nhận được nhiều comment ủng hộ, trong những dòng thư phản hồi đó có cả những người lính, sĩ quan Hải quân. Thậm chí có những người lính Hải quân ở tận Nha Trang qua điện thoại đã gửi lời cảm ơn đến học sinh của trường. Không biết tập san này đã đến tay các chiến sĩ Trường Sa hay chưa nhưng chúng tôi vẫn hy vọng các chiến sĩ trên đảo sẽ nhận được món quà này - Cô Yến cho biết thêm! 
Hiện nay, tập san “Cánh thư hải đảo” cùng với tập “Lưu nhật ký làm theo lời Bác” (bản phô tô) đều được đặt sang trọng trong thư viện nhỏ của trường để các em tham quan và chiêm ngưỡng.

v
Cô giáo Nguyễn Thị Hải Yến với tập san “Cánh thư Hải đảo”

* Và lời cảm ơn từ những người lính đảo

Biết được câu chuyện này, chúng tôi đã cố gắng liên lạc với những người lính Trường Sa để biết thêm chi tiết. Từ đảo Song Tử Tây, đồng chí Trung tá Trịnh Xuân Tô, Chính Trị viên phó cho chúng tôi biết: “Qùa của TP Hà Nội gửi cho Trường Sa thì rất nhiều, trong những món quà ấy có cuốn sách “Hà Nội với Trường Sa” và tập thư viết tay của các cháu Trường tiểu học Tân Mai, tuy nhưng dòng chữ còn non nớt, những hình vẽ còn giản dị nhưng đó là tình cảm của các cháu thiếu nhi Hà Nội dành cho Trường Sa thân yêu. Một điều đặc biệt trong các lá thư viết tay ấy, có rất nhiều ước mơ của các cháu gửi gắm vào trang thư với ước mơ sau này trở thành chú bộ đội Hải quân. Đó là món quà hết sức đặc biệt, đã động viên anh em chúng tôi rất nhiều trong lúc làm nhiệm vụ. Thay mặt anh em chiến sĩ trên đảo Song Tử Tây, xin gửi lời cảm ơn đến các cháu học sinh cùng các thầy cô giáo trường tiểu học Tân Mai đã đem đến cho chúng tôi những món quà đầy ý nghĩa này”.

Được biết kể từ đó đến nay, nhà trường vẫn tổ chức cho các em tìm hiểu về bộ đội Hải quân, đã bắt đầu lồng ghép vào các giờ giảng những vấn đề về biển đảo để các em hiểu và thêm yêu quê hương đất nước. Điều này chắc chắn sẽ không chỉ dùng lại ở trưởng Tiểu học Tân Mai, hy vọng nó sẽ lan tỏa trên khắp cả nước. Đó cũng là bài học để khơi dậy tình yêu biển đảo, yêu những người lính Hải quân của các em nhỏ. 
Xin mượn lời cô giáo Yến để kết thúc bài viết này “Hoạt động phong trào cho các em không phải là cái già quá cao siêu, tốn kém, đơn giản đó chỉ là những việc làm hữu ích đem lại niềm vui trong học tập của các em và hơn thế nữa, làm cho các em thêm yêu hơn Tổ quốc mình”.

                                                                    Anh Mão - Vũ Hưởng


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Thị Hải Yến @ 15:42 03/12/2012
Số lượt xem: 2308
Số lượt thích: 0 người
Avatar

Cánh thư vượt trùng khơi và lời cảm ơn từ những người lính

Avatar

“Hoạt động phong trào cho các em không phải là cái già quá cao siêu, tốn kém, đơn giản đó chỉ là những việc làm hữu ích đem lại niềm vui trong học tập của các em và hơn thế nữa, làm cho các em thêm yêu hơn Tổ quốc mình”. Rất ý nghĩa! Chúc mừng cô giáo HY và các em học sinh Tân Mai.

 
Gửi ý kiến

Quỹ lớp từ 22/12/2012